GÓC HỎI ĐÁP | Mẹ Đang Cho Con Bú Được Uống Cà Phê Không?

December 29,2022

Uống cà phê có an toàn với mẹ sữa không?

Có, cà phê và các thức uống khác có chứa cafein hoàn toàn an toàn với người mẹ đang cho con bú. Câu hỏi này – cùng những câu hỏi tương tự về alcohol, các loại cá, phô mai – thường được các mẹ thắc mắc, bởi vì trong suốt thai kỳ, những chuyên gia thường sẽ khuyên nên hạn chế lượng cafein tiếp nạp. Lý do là vì những gì người mẹ hấp thụ khi mang thai sẽ đi trực tiếp qua nhau thai của bé.

Khi cho con bú, cơ thể bạn phải chuyển hóa những gì bạn tiếp nạp trước, từ đó mới sản xuất sữa mẹ. Nói đơn giản thì, sữa mẹ trải qua nhiều “quy trình” hơn, “sàng lọc” kỹ lưỡng dưỡng chất hơn hơn là khi bạn mang thai.

► Cẩm nang chăm sóc bé mọi mẹ sữa đều cần biết

Bạn được uống bao nhiêu cà phê khi đang trong giai đoạn cho con bú?

Trước khi trả lời câu hỏi này, có một điều quan trọng các mẹ cần hiểu đó là hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống bình thường chúng ta vẫn dùng đều an toàn khi cho con bú, và chỉ một tỷ lệ nhỏ những gì mẹ ăn/uống vào sẽ chuyển hóa thành sữa mẹ, vì vậy rất ít loại thức ăn và đồ uống cần phải hoàn toàn hạn chế khi cho con bú. Theo Kelly Mom (trang web chuyên cung cấp thông tin về nuôi con sữa mẹ và những chủ đề liên quan đến mẹ và bé) Người mẹ hoàn toàn có thể ăn/uống bất cứ món gì cô ấy thích, vào bất kỳ lúc nào và với liều lượng tùy ý, trừ khi bé có kích ứng rõ ràng với một loại thức ăn/đồ uống cụ thể.

Vậy mẹ có thể uống bao nhiêu cà phê một lần khi đang trong giai đoạn cho con bú? Thường thì uống từ 1 đến 2 cốc café mỗi ngày hoàn toàn an toàn. Ít hơn 1.5% cafein bạn uống sẽ chuyển hóa thành sữa mẹ, và lượng chuyển hóa cao nhất sẽ vào khoảng 1-2 giờ sau khi mẹ uống cà phê.

Một số bé có thể sẽ nhạy cảm với cafein. Theo Kelly Mom, trẻ sơ sinh sẽ khó chuyển hóa cafein hơn. Trẻ sinh non hoặc bị bệnh cũng có thể gặp nhiều vấn đề hơn với lượng cafein của mẹ. Một nghiên cứu cho thấy rằng có thể mất hơn 4 ngày để trẻ sơ sinh chuyển hóa cafein, tuy nhiên, khi đạt 6 tháng tuổi, bé sẽ chỉ mất không quá 2.6 giờ để chuyển hóa - thậm chí còn nhanh hơn so với một người trưởng thành.

Nếu mẹ cho rằng bé của mình có thể nhạy cảm với cafein, thì mẹ nên cân nhắc uống vào lúc nào. Khi mẹ uống cà phê hoặc đồ uống chứa caffein khác, hàm lượng cafein trong sữa mẹ - mặc dù nhỏ - cao nhất là vào 1-2 giờ sau khi uống. Vì vậy, mẹ nên chú ý không uống cà phê quá gần giờ đi ngủ hay giờ ngủ trưa của bé. Một nguyên tắc nhỏ là không uống cà phê muộn hơn 3 giờ chiều - ngay cả khi mẹ không đang cho con bú - bởi vì điều đó có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối.

Cafein và nguồn sữa

Cafein không ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa - tuy nhiên, nó sẽ gây lợi tiểu, có nghĩa là càng uống nhiều mẹ sẽ càng muốn đi tiểu. Điều này có thể làm mẹ nhanh mất nước, điều này thực sự có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa. Điều quan trọng là phải giữ nước và uống đủ nước trong khi cho con bú. Khi mẹ uống cà phê hoặc đồ uống có chứa cafein khác (hoặc bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống lợi tiểu nào khác), mẹ nên cẩn thận uống đủ nước. Đối với mỗi tách cà phê, mẹ nên uống một ly nước để bù lại.