CÁCH CẮT MÓNG TAY CHO TRẺ SƠ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

April 09,2021

Mẹ bỉm lần đầu sinh bé đều có muôn vàn câu hỏi, câu chuyện cắt móng tay cho bé khi nào và cắt như thế nào để không tổn thương đến những ngón tay xinh xắn của bé đều được hầu hết các mẹ quan tâm. Dưới đây là những chia sẻ từ mẹ bỉm đã được tham vấn từ bác sĩ, hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mẹ trong quá trình nuôi dưỡng bé con khôn lớn.

Nên cắt móng tay cho bé khi nào

Mẹ nên cắt móng tay cho bé sau 1 tuần tuổi dù móng tay bé dài khi mới sinh. Mẹ lưu ý trong khoảng thời gian 1 tuần này mẹ nên đeo tất tay cho bé để tránh móng tay bé cào vào cơ thể.
Mẹ nên cắt móng tay cho bé từ 1-2 lần/tuần để đảm bảo móng tay của bé không mọc quá dài.
Mẹ không nên cắt móng khi quá dài hoặc khi còn ngắn. Bới khi mẹ cắt móng tay cho bé lúc móng quá dài thì trong quá trình hoạt động bé sẽ làm tổn thương đến da mình hoặc có thể dẫn đến tình trạng lật móng còn cắt móng khi móng còn ngắn chỉ cần sơ sẩy một chút mẹ có thể cắt vào da của bé.

Nâng niu đôi bàn tay nhỏ bé

Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Mẹ dùng tay và một đầu ngón tay giữ chắc tay cho bé, tránh trường hợp tay bé không được giữ chắc có thể cử động và bị thương.

Bước 2: Mẹ cắt móng tay cho bé theo hình dạng ngón tay của bé, mẹ không nên cắt quá sát làm lộ phần thịt dưới móng của bé như thế sẽ khiến bé khó chịu và đau. Khi cắt, mẹ hãy ấn phần mềm của đầu ngón xuống để phần móng được lộ rõ bên ngoài khi cắt sẽ an toàn và dễ dàng hơn.

Bước 3: Mẹ dùng giũa móng tay, nhẹ nhàng giũa những phần sắc nhọn, gồ ghề trên tay của bé. Nếu như móng tay của bé không quá dài mẹ có thể dùng giũa để giũa móng tay cho bé không cần đến bấm móng tay.

Cắt móng tay trong sự đồng ý của bé

Một số lưu ý khi cắt móng tay cho bé

  • Không nên cắt móng tay khi bé đang khóc

Bé yêu thường không thích và hay khóc trong khi mẹ cắt móng tay cho bé, điều này sẽ dễ gây tổn hại đến phần da bé nếu mẹ vẫn tiếp tục cắt. Vì vậy, mẹ nên cắt móng tay trong lúc bé ngủ say.

  • Dùng bộ dụng cụ cắt móng tay dành riêng cho trẻ sơ sinh

Để có thể cắt móng tay cho bé an toàn và thuận tiện mẹ nên sử dụng bộ dụng cụ chuyên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh.

Bộ dụng cụ cắt móng cho trẻ sơ sinh được thiết kế có độ sắc và kích thước phù hợp với trẻ nhỏ. Cho nên tốt nhất mẹ nên tìm mua bộ đồ cắt móng chuyên dụng cho bé.

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh, bố mẹ đã tham khảo để mang đến những điều tốt nhất cho bé yêu. Mẹ và bé hãy đồng hành cùng Spectra Baby Vietnam để cập nhật thêm những cẩm nang chăm sóc sức khỏe mẹ và bé trong suốt quá trình nuôi dưỡng bé nhé.