8 ĐIỀU CHÂN THỰC VỀ LẦN ĐẦU LÀM MẸ

September 28,2021

Bất cứ bà mẹ nào lần đầu mang thai cũng sẽ tìm đọc thật nhiều thông tin về cách chăm sóc con, cách trở thành một bà mẹ tốt nhất có thể. Ấy thế nhưng sự thật về năm đầu tiên làm mẹ cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng, vì mọi thứ chẳng giống như mình nghĩ. Ví dụ như khi con bước vào thời kỳ ăn dặm, bạn có thể đã lên thực đơn hàng trăm món ăn đa dạng, nhiều màu sắc, nhưng em bé của bạn lại chẳng cảm thấy hứng thú và hợp tác.

Ngoài ra còn rất nhiều “sự thật” khác ở lần đầu tiên làm mẹ. Mời mẹ tìm hiểu dưới đây, xem có giống với mình không nhé!

 1. Bạn sẽ là một phụ huynh linh hoạt.
Dù trước đây bạn có tưởng tượng ra mình sẽ là một người mẹ dịu dàng, nghiêm khắc, lắng nghe,... thì thực tế là bạn không cố định được mình sẽ trở thành một bà mẹ hoàn toàn như thế.
Bạn sẽ là một phụ huynh khác nhau vào mỗi buổi sáng với mỗi đứa trẻ. Đôi khi hình mẫu phụ huynh của bạn chỉ thay đổi trong vài giờ, hoặc vài phút. Sẽ có những ngày cả nhà chỉ có tiếng vui cười, không khí thật tuyệt vời, và tất nhiên cũng sẽ có những ngày thật tồi tệ. Sẽ có lúc bạn có những hành động với con cái mình khiến chúng hạnh phúc, nhưng cũng có lúc hành vi của bạn phải khiến bạn cảm thấy hối hận (ví dụ như: la hét, đánh mắng con…).
Theo guồng quay cuộc sống, theo hành trình con lớn lên, bản thân bạn cũng sẽ thay đổi. Nhưng chúng mình tin bạn vẫn đang cố gắng làm những điều tốt nhất cho con, và chứng minh cho con thấy bạn yêu con vô điều kiện.

2. Cơ thể sau sinh thay đổi nhiều.
Khi mang thai, chiếc bụng tròn xoe, trông thật xinh xắn. Nhưng khi em bé được chào đời, chắc bạn cũng sẽ ngỡ ngàng bởi những vết nhăn nhúm trên bụng, mỡ thừa và chúng chẳng thể biến mất trong ngày 1, ngày 2.
Nhiều người có thể cảm thấy tự ti, nhưng nhiều mẹ cho rằng đó lại chính là “dấu vết” minh chứng cho “hành trình” mà con bước đến bên bạn và chẳng đáng ngại để biến chúng thành những kỉ niệm đáng nhớ.
Sau sinh, bạn cũng có thể cảm nhận cơ thể mình yếu hơn, tóc rụng nhiều hơn, lưng cũng đau nhiều hơn, da có thể còn bị phát ban, mẩn ngứa nữa.

Nhớ lại chiếc bụng đáng yêu thật khác hiện tại.

3. Em bé của bạn không giống như những đứa trẻ khác.
Em bé của bạn có thể chẳng ăn ngủ đúng giờ giống như em bé của các mẹ khác. Bạn cũng có thể áp dụng nhiều cách mà không hiệu quả. Tuy nhiên, điều này là rất bình thường!
Điều quan trọng nhất là hãy lắng nghe em bé của mình để thực sự hiểu, thích nghi với các bạn ấy. Từ đó bạn sẽ biết trẻ thích gì, ngủ như thế nào là ngon nhất, tiếng khóc khi đói sẽ như thế nào...
Vì đúng là mỗi em bé là một cá thể riêng biệt, mang một cá tính riêng nhưng mỗi em bé sẽ phát ra những tín hiệu riêng để mọi người hiểu nhu cầu của em đang là gì.

 4. Sinh con thật đau đớn và làm mẹ thật vất vả.
Đây chính là sự thật. Bạn cũng có thể đã đọc đâu đó về những biện pháp sinh đẻ thật nhàn hạ, không mấy đau đớn nhưng sự thật là dù sinh kiểu gì thì cũng rất đau. Bạn cũng có thể thấy có nhiều chia sẻ để con chịu nghe lời, làm mẹ nhàn tênh nhưng để làm một người mẹ gương mẫu, nuôi những đứa con có nhận thức tốt thì cả một vùng trời kiến thức cần học hỏi.
Mỗi chúng ta đang phải vật lộn với các vấn đề khác nhau, dễ dàng của người này nhưng có thể là ác mộng với người khác. Tuy nhiên, thỉnh thoảng trong hành trình làm bố mẹ, có những điều mà bạn nghĩ sẽ thật khó khăn nhưng hóa ra lại dễ dàng. Ví dụ như bạn rất lo ngại khi vào hành trình ăn dặm con không chịu ăn đồ mẹ nấu, nhưng em bé của bạn lại vô tư thưởng thức các bữa ăn một cách hạnh phúc chẳng hạn.

Làm mẹ chưa bao giờ là dễ!

5. Bạn trở thành “chuyên gia” chuyên đi đánh giá, phân tích các bãi “ị” của con.
Trước đây khi chưa có con, bạn có thể rất sợ và ngại ngần với khoản này. Nhưng khi làm mẹ, với những bản năng của mình bạn rất “chịu khó” quan sát, thậm chí là ngửi các bãi ị của con để biết con có khỏe không, có vấn đề gì về hệ tiêu hóa không. Việc dọn các bài ị, tè cũng trở nên dễ dàng và rất bình thường với các bà mẹ.

6. Bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên, đánh giá về việc chăm sóc con.

Đây có lẽ là điều mà bất cứ bà mẹ nào cũng gặp phải. Vì rất nhiều lý do mà người khác đưa ra lời khuyên, nhận xét về cách nuôi con của bạn có thể là tốt, hoặc xấu. Nhưng điều quan trọng là bạn tìm cách tiếp nhận và thích nghi phù hợp.
Hãy theo dõi Mục Cẩm nang tại Spectrababy.vn để đọc thêm về chủ đề “Làm gì khi người khác nhận xét cách nuôi dạy con của bạn?” nhìn nhận vấn đề tích cực và có phương án tiếp nhận nhé!

Áp lực khi bị phán xét cách nuôi dạy con.

7. Khi có con bạn sẽ không còn một giấc ngủ trọn vẹn.
Thực tế là trong những năm đầu tiên có con, bạn khó có thể có 1 giấc ngủ ngon giống như trước đây. Lần đầu có con, bạn có thể sẽ có nhiều lo lắng về giấc ngủ ban đêm của trẻ như con nóng hay lạnh, ăn đêm, thay bỉm...nên giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn, chưa kể đến việc con quấy khóc đêm. Vì vậy, bạn hãy tranh thủ ngủ bất cứ lúc nào có thể. Bởi lẽ, mất ngủ, thiếu ngủ sau sinh gây căng thẳng, mất sữa, thậm chí là trầm cảm.

8. Có sự hỗ trợ từ người thân, đặc biệt là người bạn đời là điều tuyệt vời.
Sau sinh người mẹ cần nhiều thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khoẻ. Ngoài ra, nhiều mẹ sau sinh mong có được một giấc ngủ ngon, một buổi tụ tập bạn bè, hay 1 chút thời gian để dành riêng cho sở thích của bản thân. Vì vậy, với những mẹ có sự hỗ trợ của người thân trong thời kỳ này là điều tuyệt vời!

Trên đây là chia sẻ của Spectra về những điều lần đầu tiên làm mẹ, Spectra sẽ tiếp tục cho ra đời những bài viết cùng chia sẻ nỗi lòng của mẹ sữa. Hãy thường xuyên theo dõi Cẩm nang tại Spectrababy.vn mẹ nhé!