[REVIEW] CÁC DÒNG MÁY CHUYÊN KÍCH SỮA CỦA SPECTRA

April 08,2021

Biết được tầm quan trọng của sữa mẹ trong giai đoạn đầu đời của bé và mong muốn lan tỏa giải pháp nuôi con bằng sữa mẹ, Spectra đã đồng hành cùng hàng triệu bà mẹ, vượt qua muôn vàn cung bậc cảm xúc từ buồn rầu khi sữa về ít, con khóc khát sữa cho tới cảm xúc vỡ òa khi sữa về dồi dào. Cho đến hiện tại, Spectra tự hào là nhãn hiệu máy hút sữa được nhiều bà mẹ tin dùng không chỉ ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Tuy vậy, với sự cải tiến không ngừng trong từng model máy, đâu là chiếc máy hữu ích nhất cho bà mẹ trong quá trình kích sữa, hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây.

I. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY HÚT SỮA SPECTRA

Qua quá trình nghiên cứu về cơ chế tiết sữa của người mẹ, Spectra đã hình thành cơ chế hoạt động của máy để mô phỏng đúng nhất quá trình bú của bé, nhằm kích sữa hiệu quả cho mẹ bỉm ít sữa.

1. Cơ chế hút sữa 2 giai đoạn mô phỏng quá trình bú của bé:

Cơ chế hút sữa 2 giai đoạn kích thích tuyến sữa, giúp não bộ của mẹ hình thành phản xạ và cơ chế sản sinh sữa êm ái và hiệu quả hơn.

Giai đoạn 1: Việc massage kích thích bầu ngực rất quan trọng đối với quá trình tiết sữa, giúp kích thích phản xạ xuống sữa bé bú hiệu quả hơn.

Lượng sữa cơ thể mẹ sản xuất thay đổi tùy theo nhu cầu bú của bé. Prolactin - hormone tạo sữa được tiết ra từ tuyến yên thông qua sự kích thích bầu ngực, từ đó gửi thông tin về tuyến vú để tiết ra sữa mẹ. Hay nói cách khác, sự kích thích đến từ bầu ngực sẽ khiến Prolactin tiết ra từ thùy trước của dịch não tủy, tạo sự lắng sữa của tuyến vú và gây phản ứng tiết sữa.

Hiểu được cơ chế trên, hầu hết model của Spectra luôn sở hữu 5 cấp độ massage để phản xạ bài tiết sữa của người mẹ sẽ xảy ra nhanh và dòng sữa chảy ra sẽ dễ dàng hơn.

Đồng thời, giai đoạn massage cũng sẽ giúp bầu ngực mẹ làm quen và tiếp nhận chế độ hút sữa sắp bắt đầu, mẹ sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng không gây đau tức khi hút sữa.

Linh hoạt điều chỉnh chế độ Massage và Hút sữa

Giai đoạn 2: Máy Spectra được thiết kế hút sữa theo cơ chế bú tự nhiên của trẻ mút sữa - uống sữa - nghỉ để thở (với 10 – 15 cấp độ hút tùy từng dòng máy).

Spectra thiết kế cơ chế với nhiều cấp độ để phù hợp với cơ địa của từng mẹ bỉm sữa ở từng thời kỳ khác nhau. Mẹ bỉm nên bắt đầu với cấp độ 1 và nâng dần lên để giảm thời gian hút sữa ở mỗi lần hút những vẫn cảm thấy thoải mái không đau tức đầu ti.

2. Cơ chế chống trào ngược:

Các dòng máy hút sữa Spectra đều được trang bị phụ kiện chặn sữa giúp ngăn dòng chảy ngược của sữa. Chặn sữa có tác dụng chặn giữa tránh sự trộn lẫn của không khí từ động cơ với không khí trong phễu hút.

Màn silicon ở giữa chặn sữa giúp ngăn dòng sữa mẹ chảy ngược vào dây khí đến hệ thống máy hút sữa và ngăn bụi từ dây khí lọt vào dòng sữa mẹ.

Phụ kiện chặn sữa

3. Cơ chế kích sữa mẹ cần biết:

Để kích hút sữa thành công và hiệu quả, phần lớn là nhờ vào ý chí của mẹ, mẹ không nên để bị ảnh hưởng tâm lý, vì khi mẹ càng lo lắng sữa sẽ càng khó về.

Những câu nói mẹ nên lặp đi lặp lại để tạo niềm tin cho bản thân như là: “Mình là mẹ sữa, mình có thừa sữa nuôi con”, “Mẹ khác làm được, mình cũng sẽ làm được”.

Chế độ ăn uống phù hợp, mẹ hãy ăn thực phẩm phong phú để có đủ loại vitamin và khoáng chất, đồng thời uống đủ 3 lít nước ấm để giúp sữa về dễ dàng hơn. Mẹ không nên kiêng cữ phức tạp vì dễ khiến mẹ căng thẳng sẽ dẫn đến tình trạng tắc tia sữa (trừ những món cần hạn chế như chất kích thích, thuốc và các loại thảo dược, gia vị gây giảm/mất sữa).

Dùng sự hỗ trợ từ máy hút sữa Spectra: Mẹ nên hút sữa 2-3 giờ/ lần, không nên để quá 3h đồng hồ.

  • Chế độ Massage: Mẹ nên bật chế độ massage trước khi hút sữa. Chế độ massage vừa làm nở các nang sữa giúp sữa xuống một cách nhẹ nhàng. Đồng thời, khi mẹ massage trước khi hút sữa, mẹ sẽ không cảm thấy đau rát đầu ti vì áp lực hút đang tăng dần đều.
  • Chế độ hút sữa: Mẹ chỉ nên hút sữa từ 15-20 phút cho mỗi bên sau khi massage và đồng thời 2 bên bầu ngực khi sử dụng máy hút sữa điện đôi. Nếu mẹ ngồi lâu quá sẽ có cảm giác mệt mỏi, đau lưng và lo sợ mỗi lần đến cử hút, ảnh hưởng tâm lý sẽ tác động trực tiếp đến cả chất và lượng của sữa.
  • Trong trường hợp, sữa vẫn còn trong bầu ngực mẹ sữa thì vắt thêm 5 phút nữa. Nhưng đa phần mẹ sữa sử dụng máy chuyên kích sữa Spectra thì đều hút sâu và kiệt sữa.
  • Trong lúc hút sữa các mẹ có thể nghe nhạc xem phim và thưởng thức đồ ăn, nhấm nháp ly sữa ấm, chơi với con hay ngồi trò chuyện với chồng, xem clip hài vừa có tác dụng giải trí, kích thích hoocmon dopamin tạo sữa rất nhanh. Để làm được điều này mẹ sữa có thể tham khảo phụ kiện hút sữa - Cúp hút sữa Rảnh tay Handsfree Spectra.

Mẹ bỉm vừa hút sữa vừa đọc báo nhờ sự hỗ trợ của Handsfree Spectra

  • Trong giai đoạn kích sữa mẹ bỉm phải hút đc 8 – 10 lần/ ngày để tạo thói quen sinh học xuống sữa cho bầu ngực của mẹ. Sau khi hút kích sữa xong, mẹ nhớ lấy khăn sữa sạch của con thấm sữa ở đầu ti nhé, để đó đóng cặn lại tắc sữa là công sức của mẹ lại đổ sông đổ biển.

II. CÁC DÒNG MÁY CHUYÊN KÍCH SỮA SPECTRA

Spectra là một thương hiệu của tập đoàn Uzin Medicare (Hàn Quốc), tập trung sản xuất và phát triển những sản phẩm dành cho mẹ và bé cũng như cung cấp những giải pháp giúp việc nuôi con bằng sữa mẹ trở nên thư thả và nhẹ nhàng hơn. Spectra đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm máy hút sữa có những tính năng đặc trưng được nâng cấp và cải tiến qua từng năm. Dưới đây là những dòng máy chuyên kích sữa Spectra dành riêng cho các mẹ bỉm ít sữa.

1. “Anh hùng tí hon” của mẹ bỉm: Spectra 9 Plus/ 9S

Máy hút sữa Spectra 9 plus/ 9S là dòng máy phổ biến trên thị trường và đang được rất nhiều khách hàng tin dùng bởi ngoại hình thiết kế nhỏ gọn như chiếc điện thoại smartphone, tiện lợi mang đi làm hay đi chơi. Spectra 9 Plus hút rất êm, linh hoạt điều chỉnh 5 cấp độ massage, 10 cấp độ hút, tích hợp màn hình LCD theo dõi trạng thái, khả năng tự ngắt sau 30 phút hỗ trợ tốt trong việc thông tắc tia sữa và kích sữa. Mẹ bỉm không còn lo lắng về việc bé bị thiếu sữa khi gia đình đi du lịch hay vào giai đoạn mẹ phải quay lại với công việc.

Spectra 9 Plus và 9S chỉ khác nhau về cách sử dụng nguồn điện, màu sắc và cân nặng, còn lại về tính năng cả hai đều như nhau. Spectra 9 Plus sử dụng pin tích điện, Spectra 9S cần cắm nguồn điện trực tiếp hoặc trong trường hợp không có ổ cắm điện mẹ có thể sử dụng pin AA (4 viên) hay cắm từ sạc dự phòng.

Dòng máy hút sữa Quốc dân Spectra 9 Plus/ 9S

2. Dòng máy chuyên kích sữa Bệnh viện: Spectra S1 Plus/ S2 Plus

Dòng máy này thường được sử dụng trong các bệnh viện cao cấp, bệnh viện trang bị sẵn cho các mẹ bỉm ít sữa trong những này đầu sinh con. Máy được tích hợp tính năng điều chỉnh chu kỳ hút (số lần hút/phút), dao động 5 cấp độ từ 38 - 54 lần/phút, giúp mô phỏng chính xác 99% cách bú của bé.

Sự khác nhau giữa Spectra S1 Plus và S2 Plus cốt lõi thuộc về pin tích hợp, màu sắc và cân nặng, còn lại về tính năng cả hai đều như nhau. Nếu mẹ thường xuyên cần dùng máy ở những nơi không cắm điện trực tiếp được, hoặc chỉ đơn giản là thích sự tiện dụng trong việc dễ dàng mang đi, thì máy hút sữa Spectra S1 Plus là sự lựa chọn cực kỳ thích hợp.

Dòng máy hút sữa Bệnh viện Spectra S1 plus/ S2 plus

3. Dòng máy hút sữa Cao cấp: Spectra Dual S/ Dual Compact

Cả 2 dòng máy đều là sản phẩm mới và cao cấp nhất của thương hiệu máy hút sữa Spectra tính đến thời điểm hiện tại. Với thiết kế thanh lịch, sang trọng và động cơ hai bên hoạt động độc lập, tùy chỉnh riêng biệt từng bên, Compact và Dual S là giải pháp tốt nhất cho những mẹ tiết sữa không đều hoặc ngực bị tình trạng bên to bên nhỏ. Với cả 2 model Spectra Dual Compact và Dual S, hãng vẫn giữ nguyên công nghệ hút 2 giai đoạn tái tạo quá trình bú của trẻ.

Dòng máy hút sữa Cao cấp Spectra Dual S/ Dual Compact

Spectra Dual Compact là dòng máy được thiết kế riêng cho các mẹ sữa yêu thích sự gọn nhẹ và thường xuyên phải di chuyển. Với điểm cộng đến từ thiết kế sang trọng, bắt mắt và pin tích điện lên đến 2 giờ, các mẹ có nhu cầu dùng máy ở những nơi không cắm điện trực tiếp được như khi đi làm, đi dạo phố, đi gặp bạn bè,... hoặc chỉ đơn giản là thích sự tiện dụng trong việc dễ dàng mang đi, thì máy hút sữa Spectra Dual Compact là sự lựa chọn cực kỳ thích hợp.

Spectra Dual S là phiên bản nâng cấp hoàn hảo của Spectra S2 plus, dòng dành cho bệnh viện phù hợp cho những bà mẹ sữa cần thông tắc tia sữa, kích thích tuyến sữa hai bên về đều hơn. Máy hút sữa Spectra Dual S được thiết kế với ngoại hình sang trọng, màn hình cảm ứng và đèn trợ sáng giúp mẹ dễ dàng hút sữa vào ban đêm. Đặc biệt, máy có tính năng cao nhất trong tất cả máy hút sữa với 15 cấp độ hút với 2 động cơ động lập 2 bên mẹ bỉm linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với từng thời kì hút sữa của mẹ.

III. MỘT SỐ LƯU Ý KHI KÍCH SỮA BẰNG MÁY CHUYÊN KÍCH SỮA

Khi kích sữa bằng máy, mẹ cần lưu ý một số thói quen sinh hoạt và cơ chế hoạt động của máy để có sự kết hợp ăn ý. Máy hút sữa chỉ hỗ trợ mẹ trong quá trình kích sữa, nhưng điểm "mấu chốt" để thành công chính là sự cố gắng của mẹ vì bé yêu.

1. Tạo thói quen sinh học xuống sữa cho mẹ bỉm ít sữa:

Mẹ nên nhớ, việc tạo phản xạ xuống sữa khá quan trọng để tạo thói quen sinh học cho mẹ mỗi khi cho bé bú hoặc hút sữa. Mẹ hút sữa theo cữ, mỗi cữ cách nhau từ 2 – 3 giờ tùy vào cơ địa của mỗi mẹ. Tuy nhiên, mẹ nên hút đúng cữ sữa mỗi ngày không được bỏ cữ hút (đặc biệt cữ hút đêm).

Hút sữa sau khi bé bú mẹ: sau mỗi cữ cho bé bú trực tiếp mẹ có thể hút sữa bằng máy thêm 5 – 10 phút để các nang sữa trống hoàn toàn, từ đó cơ thể mẹ sẽ hiểu con cần nhiều sữa hơn để kích thích sữa về nhiều hơn. Mẹ lưu ý, mẹ nên hút sữa trong vòng 1 tiếng sau khi bé bú mẹ xong trong thời gian 10-15 phút mỗi bên ngực để kích sữa.

2. Size phễu rất quan trọng

Cũng giống như mang một đôi giày không vừa chân, sử dụng sai size phễu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau đầu ti hoặc tổn thương đầu ti mà đôi khi các mẹ sữa ít quan tâm đến. Sai size phễu có thể gây ra các tổn thương và dễ dàng nhận biết khi các mẹ sữa phát hiện một trong các tình huống sau trong khi hút sữa:

- Đầu ti của mẹ cọ xát vào thành phễu gây cảm giác khó chịu.

- Quầng núm ti bị kéo quá mức sát vào trong lỗ phễu.

- Mẹ thấy quầng ti đỏ, tổn thương hoặc thậm chí chảy máu.

- Lượng sữa không tăng dù lịch kích hút rất đều đặn.

Spectra cung cấp 05 size phễu hút khác nhau nhằm giúp các mẹ sữa có cảm giác thoải mái dễ chịu khi hút sữa cũng như tăng hiệu quả khi hút sữa. Vậy làm sao để biết được mẹ bỉm phù hợp với size bao nhiêu? Mẹ bỉm hãy tìm hiểu cùng Spectra tại: https://bit.ly/cach-do-size-pheu-spectra

5 Size phễu hút Spectra

3. Máy giảm lực hút sau khi sử dụng một thời gian

Mẹ sử dụng máy hút sữa một thời gian sẽ có cảm giác lực hút yếu đi, nhưng không như mẹ nghĩ thật ra là do mẹ đã quen dần với lực hút của máy. Lúc này, mẹ có thể tăng cấp độ hút của máy, các dòng Spectra đã giới thiệu với mẹ ở trên đều có từ 10 – 15 cấp độ hút, mẹ có thể tăng dần cấp độ hút cho phù hợp với cơ địa từng thời điểm của mẹ nhé.

Trên đây là một số chia sẻ của Spectra về các dòng máy chuyên kích sữa của hãng, hi vọng mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin để dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn máy hút sữa hỗ trợ mẹ trong suốt quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu còn thắc mắc điều gì, mẹ sữa có thể gọi ngay vào hotline của Spectra  hoặc để lại câu hỏi bên dưới, Spectra Baby Vietnam sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.