Mách mẹ 3 tư thế cho con bú đúng chuẩn

July 28,2020

“Tư thế cho con bú thế nào là đúng?” là câu hỏi rất phổ biến của những ai lần đầu làm mẹ. Tư thế bú mẹ vô cùng quan trọng vì nó sẽ kéo dài suốt một thời gian dài, ít nhất là 6 tháng đầu đời và nên duy trì đến tháng thứ 24 theo các chuyên gia khuyến nghị. Suốt khoảng thời gian đó, nếu liên tục cho bé bú với tư thế không đúng sẽ khiến cả mẹ và bé không thoải mái, gây ảnh hưởng lớn đến lượng sữa tiết ra của mẹ, khiến bé khó bú hoặc bú không no, thậm chí là sặc sữa... Lâu dài sẽ gây hại đến sức khỏe của bé.

Cùng Spectra Baby Vietnam tham khảo 3 tư thế cho con bú đúng chuẩn và áp dụng ngay để bé bú được nhiều sữa nhất một cách nhanh chóng và để mẹ luôn có thể tận hưởng thời khắc thiêng liêng đó nhé.

1. Tư thế bú mẹ kiểu ngồi

Mỗi cử bú của trẻ có thể kéo dài đến 30 phút, vì vậy mẹ nên chọn vị trí ngồi sao cho thoải mái nhất và có điểm tựa người vào, có thể là trên giường hoặc ghế.

Tư thế cho bé bú đơn giản và phổ biến nhất là ôm bé vào lòng, hai cách tay tạo thành vòng cung vững chắc cho bé. Tay dùng để đỡ bé là tay cùng phía với bầu ngực bé đang bú.

tu-the-bu-dung-chuan

 

Một số điều mẹ cần nhớ khi cho bé bú ở tư thế ngồi:

  • Cho bé bú bên nào thì tay bên ấy là trụ đỡ chính cho bé.
  • Đảm bảo sao cho phần Đầu - Lưng - Mông của bé nằm một đường thẳng dốc nghiêng, bé phải nằm nghiêng mình đối diện với bầu ngực mẹ. Lưu ý bụng bé phải chạm bụng mẹ, mặt bé chạm bầu vú mẹ.

Ngoài ra mẹ còn có thể áp dụng một số tư thế cho bé bú ngồi sau đây, đương nhiên là luôn phải nhớ những lưu ý ở trên nhé.

tu-the-bu-dung-chuan

 

2. Tư thế bú mẹ kiểu nằm

Nếu không tiện ngồi dậy vì lý do sức khỏe, mẹ có thể nằm trên giường, để bé nằm nghiêng cạnh bên và bú mẹ. Mẹ nhớ kê đầu con cao hơn thân của mình để tránh bị trào sữa nhé

Mẹ cũng đừng nên nằm quá nhiều mà hãy cố gắng ngồi dậy để khí huyết được lưu thông.

tu-the-bu-dung-chuan

tu-the-bu-dung-chuan

 

3. Tư thế bú cho trẻ song sinh

tu-the-cho-bu-dung-chuan

Mẹ nên cho trẻ song sinh bú với tư thế như sau:

  • Đặt hai bé song song với hông của mẹ, chân đưa về sau, mặt bé áp vào ngực mẹ.
  • Để đỡ mỏi tay vì nâng đỡ người bé, mẹ có thể kê thêm khăn hoặc gối bên dưới, nhưng không đặt bé hoàn toàn xuống vì sẽ gây khó khăn cho việc bú.
  • Tuy là sinh đôi nhưng cơ địa mỗi bé sẽ khác nhau, các bé có thể bú mạnh hay yếu khác nhau, vì vậy mẹ nên cho bé bú yếu bú trước rồi hẵng đến bé bú mạnh, và thay đổi vị trí cho nhau để sữa tiết đều hơn.

tu-the-bu-dung-chuan

 

Tài liệu tham khảo:

  • Nguồn hình minh họa: vectorstock.com, awomanshealingcenter.com
  • Tài liệu hướng dẫn bệnh viện Từ Dũ