CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH TRONG 7 NGÀY ĐẦU

February 02,2021

Bé yêu thay đổi từ sống trong tử cung mẹ được đưa thức ăn dinh dưỡng trực tiếp qua dây rốn, chuyển sang môi trường sống ngoài tử cung. Hơn nữa, nhiệt độ môi trường cũng thay đổi, trong cơ thể mẹ là 37 độ C ra ngoài môi trường tự nhiên dao động ở 25-27 độ C, khiến trẻ phải học cách tự mình thích nghi. Có những trường hợp, trẻ sơ sinh không vượt qua được thời gian tuần đầu tiên này, không thể thích nghi được nên đã dẫn tới tử vong. Chính vì vậy, đây là thời kỳ mẹ và bé cần nhiều nhất sự quan tâm, bảo vệ và chăm sóc đúng cách.

Đảm bảo giấc ngủ đủ cho con

Sự tăng trưởng ở trẻ sơ sinh phần lớn đạt được thông qua giấc ngủ và bú sữa mẹ. Bé ngủ nhiều giấc ngắn cả đêm lẫn ngày, bước vào tháng thứ tư giấc ngủ của bé sẽ ổn định hơn.

be-ngu, tre-so-sinh-ngu

                                Trẻ sơ sinh trong 7 ngày đầu có thể ngủ lên đến 20 giờ/ ngày

Cho con bú sữa mẹ ngay sau khi sinh

Ngay sau khi sinh, mẹ nên tăng cường cho con bú và bú càng sớm càng tốt để bé có thể tiếp nhận được lượng sữa non bổ dưỡng. Tuy nhiên, có khả năng sữa mẹ chưa về sau khi sinh, mẹ có thể sử dụng phương pháp kích sữa bằng máy hút sữa giúp kích thích sữa về nhanh hơn và giảm tia tắc sữa trong trường hợp bé không chịu bú trực tiếp.

Thời gian và tần suất bú phụ thuộc vào nhu cầu của trẻ. Hầu hết trẻ sơ sinh cần được cho bú 2 – 4 tiếng/ lần và khoảng 8 – 12 lần/ ngày. Mẹ cũng lưu ý tư thế bú và cách bú đúng, để giúp bé hấp thụ được lượng dinh dưỡng cần thiết.

may-hut-sua, sua-me

                                                       Mẹ bỉm kích sữa và hút sữa cho bé

Chăm sóc vùng rốn của con

Tuần đầu dây rốn của trẻ sẽ chưa rụng, vì thế phải luôn được giữ khô thoáng, sạch sẽ cho đến ngày nó tự khô rồi rụng. Nếu mẹ thấy có chút máu hoặc chất nhờn dính trên tã hoặc áo từ dây rốn, nên cẩn thận hơn khi vệ sinh và giữ thật khô với bông gòn. Tốt nhất nên vệ sinh chăm sóc vùng rốn ngay sau khi tắm.

Trẻ luôn cần được giữ ấm

Tuần đầu tiên trẻ sơ sinh chưa thích nghi được và cơ thể trẻ thiếu độ ấm, vì thế các mẹ cần chú ý tới việc giữ ấm cho trẻ thường xuyên, không được để trẻ lạnh. Mẹ có thể sờ vào mu bàn tay hoặc bàn chân, sau gáy của trẻ để cảm nhận nhiệt độ trên cơ thể bé. Mẹ nên cặp nhiệt độ để biết nhiệt độ trên cơ thể trẻ là bao nhiêu để giữ ấm cho trẻ được tốt hơn.

Trò chuyện cùng con

Con thường sẽ nhận ra giọng nói của bố và mẹ bởi giọng nói này đã quá quen thuộc với bé trong suốt quãng thời gian thai nghén. Tất cả những lời nói của bố và mẹ sẽ được bé tiếp thu và ghi nhận. Đồng thời, mẹ cũng sẽ nhanh chóng nhận thấy ngôn ngữ cơ thể của bé. Do vậy, bố mẹ hãy quan sát con để giao tiếp với bé nhiều nhất có thể.

tro-chuyen-cung-con

                      Trò chuyện cùng bé, tăng sự kết nối giữa mẹ và bé

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong 7 ngày đầu, bố mẹ đã tham khảo để mang đến những điều tốt nhất cho bé yêu. Mẹ và bé hãy đồng hành cùng Spectra Baby Vietnam để cập nhật thêm những cẩm nang chăm sóc sức khỏe mẹ và bé trong suốt quá trình nuôi dưỡng bé nhé.