5 Cách Ngăn Ngừa Tình Trạng Lây Nhiễm Trong Nhà Trẻ

December 16,2019

Chế độ dinh dưỡng cho bé, vệ sinh phòng bệnh tại trường học, sử dụng máy tiệt trùng tia UV,… là các biện pháp giúp ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm trong nhà trẻ.

Vật dụng trong nhà trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Do nhu cầu tăng cao, những năm gần đây, các nhà trẻ trên cả nước luôn trong tình trạng kín chỗ. Ngoại trừ các đồ dùng cá nhân của mỗi bé như quần áo, mền, gối hay có thể là muỗng nĩa dùng để ăn uống, còn lại thì những vật dụng khác như tô chén, đồ chơi, bàn ghế, giường, nệm, chiếu để ngủ,… đều được dùng chung bởi các bé cùng một lớp. Việc đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong nhà trẻ, trong trường học.

lay-nhiem-trong-nha-tre

Có rất nhiều loại đồ chơi ở nhà trẻ mà các bé dùng chung với nhau hàng ngày

Khi con nhỏ, các bé đều có thói quen cho tay và tất cả mọi thứ vào miệng. Trong khi đó, trong số rất đông các bé trong trường, không tránh khỏi trường hợp có lúc một bé bị bệnh và sử dụng một hoặc nhiều các vật dụng dùng chung, rồi để lại mầm bệnh trên chúng. Từ đó, những bé khác cầm, nắm, sử dụng, đưa vào miệng,… sẽ bị lây nhiễm chéo cho nhau. Giai đoạn từ 6 tháng đến khoảng 3 – 5 tuổi là lúc bé dễ bệnh nhất và đây cũng lại chính là độ tuổi đi học của bé.

Không chỉ từ bạn học cùng lớp, bản thân trường học nếu không thường xuyên vệ sinh và tiệt trùng kỹ lưỡng các đồ dùng của học sinh thì tình trạng trên cũng hoàn toàn có khả năng xảy ra.

5 giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm trong nhà trẻ, trường học

     1. Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh

Nhà trường cần thường xuyên thực hiện một cách nghiêm túc và đều đặn những biện pháp vệ sinh phòng bệnh cho trẻ, bao gồm: rửa sạch bàn tay của bé, bàn tay người trông trẻ, bàn tay những người chịu trách nhiệm nấu nướng và lau rửa chén dĩa nhiều lần trong ngày bằng xà phòng có khả năng diệt khuẩn, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh, giúp giảm tình trạng lây nhiễm trong nhà trẻ.

rưa-tay-sach-de-ngan-ngua-lay-nhiem-trong-nha-tre

Môi trường lớp học và sân chơi của bé cũng cần phải được chú trọng dọn dẹp, vệ sinh thường xuyên, tránh để tình trạng ẩm mốc, bít khí, bám bụi đất – những điều kiện cực kỳ thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

     2. Lau rửa, tiệt trùng các vật dụng tiếp xúc hàng ngày với bé

Nhà trường cần thường xuyên lau rửa sạch và tiệt trùng các vật dụng tiếp xúc với bé hàng ngày bằng xà phòng, các chất tẩy rửa thông thường, hay tốt nhất là sử dụng máy được sản xuất chuyên cho việc tiệt trùng. Việc tiệt trùng bằng các máy hấp hơi khá phổ biến nhưng lại có nhược điểm là: vì tiệt trùng bằng hơi nước nên sẽ không dùng cho nhiều loại vật dụng không thích hợp tiếp xúc với nước được. Tối ưu nhất vẫn nên dùng máy tiệt trùng bằng tia cực tím (tia uv).

► 5 Lý Do Nên Tiệt Trùng Bình Sữa Và Vật Dụng Của Bé Bằng Máy Tia UV

dung-may-tiet-trung-de-ngan-ngua-lay-nhiem-trong-nha-tre

Máy tiệt trùng tia UV không chỉ để vệ sinh vật dụng ở nhà mà còn rất phù hợp cho các cơ sở trường học, nhà trẻ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy tiệt trùng bằng tia UV mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo để đề xuất nhà trường trang bị, nhằm bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe của con mình. Với quy mô trường học, trường nên trang bị máy có độ bền cao, dễ thao tác và có lồng máy lớn để có thể tiệt trùng một lúc nhiều vật dụng nhất có thể, như máy tiệt trùng bằng tia UV của Spectra rất phù hợp vì đáp ứng được đầy đủ các điều kiện đó.

     3. Cho trẻ ăn uống với chế độ dinh dưỡng phù hợp

Ngoài bữa ăn tại trường học, bố mẹ nên chú trọng thiết kế cho bé một thực đơn giàu dinh dưỡng, cho bé uống đủ nước, bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin, nhiều các chất chống oxy hóa như rau xanh, hoa quả tươi sẽ làm tăng khả năng chống lại bệnh tật của con, để nếu việc lây nhiễm chéo trong nhà trẻ có phát sinh cũng sẽ ít có khả năng ảnh hưởng tới bé.

cho-be-an-uong-phong-phu

Hãy thiết kế cho bé một thực đơn đa dạng các loại thực phẩm bố mẹ nhé

Đối với bé còn nhỏ, bố mẹ hãy chế biến thức ăn thành dạng lỏng và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ để bé hấp thụ tốt hơn.

      4. Tăng cường cho bé vui chơi ngoài trời để tăng sức đề kháng

Bố mẹ dù bận bịu cũng nên dành thời gian dẫn bé hoạt động thể chất ngoài trời mỗi ngày từ 30 phút đến một giờ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hoạt động thể chất hàng ngày giúp tăng sinh các tế bào và kháng thể miễn dịch trong cơ thể của trẻ.

tre-em-vui-choi-ngoai-troi

Tích cực cho trẻ vui chơi ngoài trời để tăng sức đề kháng

      5. Điều chỉnh nếp sinh hoạt của bé vừa đi học cho phù hợp với môi trường mới

Nhất là với bé sắp hoặc vừa đi hoc, bố mẹ hãy linh hoạt điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt, ăn uống, chơi đùa, ngủ nghỉ của con cho phù hợp với nhịp sinh hoạt ở trường, một khi bé có thể thích nghi tốt thì sức khỏe và hệ miễn dịch của bé mới được duy trì ở tình trạng tốt được. Bố mẹ cũng hãy chú ý cho bé ngủ đủ giấc nhé.

cho-be-ngu-du-giac

Tập cho bé làm quen với nếp sinh hoạt phù hợp với lịch của trường học

Hy vọng các phương pháp kể trên sẽ hữu ích và mang tính tham khảo cho bố mẹ và nhà trường trong công tác thực hiện ngăn ngừa lây nhiễm trong nhà trẻ, trường học.

► Cẩm nang nuôi con cho mẹ bận rộn